Cách SEO video Youtube hiệu quả nhất

Hiện nay, làm video quảng cáo hay làm Video Marketing đang là hình thức mang lại hiệu quả tối đa và cực kỳ tiết kiệm chi phí, được rất nhiều doanh nghiệp, tập thể, cá nhân đưa vào thực hiện. Bất cứ một ngành nghề hay lĩnh vực nào cũng có thể sử dụng video quảng cáo để phục vụ nhu cầu PR của mình.

Sau khi bạn đã có video rồi thì việc quan trọng không kém đó là đăng tải lên các trang mạnh xã hội như Youtube, Facebook, Twiter.. để khách hàng của bạn có thể tiếp cận thông tin. Giờ đây người dùng không chỉ tìm kiếm theo cách thông thường. Người dùng còn tìm kiếm bằng Google ảnh hay video trực tuyến.

Sau đây mình xin chia sẽ với các bạn các bước SEO video Youtube hiệu quả nhất trong bài viết dưới đây :

B1: Nghiên cứu từ khóa :

Bước đầu tiên để bạn thực hiện việc Seo video youtube đó chính là nghiên cứu từ khóa. Bạn có thể sử dụng phần mềm ahrefs, keywordtool.io, hay Tubebuddy nghiên cứu từ khóa trên youtube. Ahrefs chính là phần mềm chuyên dụng trong việc xây dựng từ khóa và nghiên cứu từ khóa đối thủ.

Keywordtool.io cho chúng ta biết những từ khóa liên quan, khối lượng tìm kiếm của các từ khóa cụ thể. Từ đó có thể viết bài để đưa các từ khóa liên quan vào trong bài viết của mình.

Tubebuddy là một chính là một công cụ hiệu quả nhất khi các bạn muốn làm SEO cho các video trên kênh. Các bạn có thể xem bài viết của mình giới thiệu về công cụ này tại đây

B2: Viết tiêu đề cho video youtube chuẩn SEO.

Tiêu đề của Video phải đạt những tiêu chí sau đây :

 • Tiêu đề phải bắt đầu bằng khóa cần seo.
 • Tiêu đề nên xuất hiện các dấu ngoặc đơn.
 • Tiêu đề phải có tỉ lệ kích chuột cao.

Tỉ lệ kích chuột ở đây tức là bạn sử dụng tiêu đề thật hấp dẫn thu hút người xem. Ví dụ như, thêm từ “hướng dẫn”, “cách làm” ,”có thật”,” Sự thật”… vào đầu tiêu đề để tăng tỉ lệ kéo người xem.

B3: Viết nội dung mô tả cho Video.

Phần mô tả của video được viết ngay dưới mỗi video khi được đăng tải. Mô tả của video phải đạt yêu cầu sau đây:

 • Mô tả video trên youtube phải chất lượng.
 • Mô tả bắt buộc phải chứa từ khóa chính cần khi seo.
 • Mô tả phải có thêm các từ khóa phụ.

Độ dài đoạn mô tả của video khoảng 1000-2000 từ. Trong phần mô tả của video cũng phải có sự xuất hiện của từ khóa chính cần seo. Miêu tả của video giúp người xem hiểu được về video của mình. Hơn nữa, Bạn nên thêm 1 vài đường link quan trọng để dẫn khách hàng đến website của mình. Video của bạn không được viết qua loa vì Google dựa vào mô tả để đánh giá độ uy tín của video và đưa ra sếp hạng.

B4: Thêm thẻ Tag cho video.

Tag của video bắt buộc phải chứa từ khóa cần seo. Tag này sẽ gồm từ khóa chính và các từ khóa phụ liên quan tới chủ đề của video. Tag chứa từ khóa thì càng tốt cho việc seo sau này. Lưu ý: Tags đầu tiên phải là từ khóa chính, Tags thứ 2,3 là các từ khóa mở rộng của từ khóa chính, các tags thứ 4 trở đi là các từ khóa ngữ nghĩa tiềm ẩn.

Ví dụ : mình đang cần SEO cho sản phẩm Trường Xuân Vương. Thì các từ khóa cần thêm vào là :

“trường xuân vương, trường xuân vương có tốt không, trường xuân vương giá bao nhiêu, trường xuân vương mua ở đâu, trường xuân vương bán ở đâu, trường xuân vương chính hãng, truong xuan vuong, giá trường xuân vương, sự thật về trường xuân vương, sản phẩm trường xuân vương”

B5: Đăng Video lên trang chủ Youtube:

Cách đăng video lên trang chủ youtube vô cùng đơn giản. Trước tiên bạn cần tạo 1 kênh của mình qua 1 tài khoản gmail mà bạn có. Các video dài hơn 15 phút thì cần phải xác minh kênh của thì mới có thể đăng được.

Video đăng lên youtube phải được tối ưu về tiêu đề, mô tả, tag…Hơn nữa, bạn cần phải tránh việc xâm phạm bản quyền như hình ảnh và âm thanh.

Khi đăng video bạn nên chọn thời điểm đăng có nhiều người xem hay vào các khung giờ hót như : 10h-13h hoặc 17h-20h. Các bạn có thể tham khảo qua biểu đồ dưới đây.

Thời điểm khán giả xem YouTube

Bạn nên đăng những video dài sẽ làm cho người xem ở lại video của mình lâu hơn, tốt nhất là trong khoảng 9 phút đến 15 phút. Youtube rất ưu tiên những video có nội dung dài và nội dung tự quay hơn là việc bạn đăng lại video.

B6: Ảnh Thumbnail hay ảnh thu nhỏ.

Ảnh Thumbnail hay ảnh thu nhỏ được xem là yếu tố rất quang trọng để người xem quyết định bấm vào video của bạn. Bạn không nên lấy ảnh thu nhỏ được gợi ý sẵn sau khi upload video trên you tube.
Ảnh Thumbnail phải có các tiêu chí sau:

 • Màu sắc mà youtube ưa thích là: Trắng, đỏ và đen. Ngoài ra bạn cũng có thể kết hợp giữa các màu: Xanh, tím và Xám.
 • Nên sử dụng tối đa 30 ký tự dạng text trong ảnh Thumbnail. Các chữ nên in đậm.
 • Ảnh hấp dẫn, rõ nét và nêu được nội dung cần nói trong Video

B7: Chia sẻ video lên các trang mạng xã hội

Khi video của bạn đã được đăng, bạn nên chia sẻ video đó lên các trang mạng xã hội. Việc làm này sẽ làm tăng lượt view cho youtube của bạn.

Chia sẻ video lên các trang mạng xã hội được Google đánh giá rất cao như: Facebook, Twitter…. Bạn nên chia sẻ với nội dung thật hấp dẫn để kéo người xem vào xem video của mình. Bạn có thể kêu gọi người xem chia sẻ video của mình.

B8: Xây dựng backlinks cho video

Xây dựng backlink là việc bạn đưa video của bạn đăng lên các diễn đàn cùng nội dung hoặc trên Website của công ty bạn. Xây dựng backlink trong cách seo youtube cũng giống như xây dựng cho website.

Bạn có thể đi backlink cho video youtube của bạn bằng cách sau

 • Tạo những bài viết chất lượng, sau đó chèn link video vào bài viết đó. Bạn sẽ đưa những bài viết đó lên những diễn đàn, những trang mạng xã hội Linkedin, Slideshare.
 • Tạo những blog để nhúng link video youtube cần seo vào đó. Bạn có thể nhúng vào trang chủ hoặc những bài viết liên quan đến video của mình.
 • Xây dựng backlink từ những website báo chí để xây dựng backlink chất lượng. Việc này tốn kém vì vậy nếu có kinh phí thì làm, không thì cũng không quan trọng, bạn hãy đi tìm những backlink chất lượng khác để thay thế.
 • Nếu như bạn không có nguồn backlinks chất lượng thì bạn cũng có thể mua Backlinks.

Trên đây là những hướng dẫn cách seo video youtube rất đơn giản. Việc đưa video lên top là một chuyện, quan trọng nhất vẫn phải là nội dung video. Nội dung và chất lượng video giúp người xem ở lại xem video của mình lâu hơn. Điều này giúp cho video và kênh của bạn uy tín và được google đánh giá cao.